ปรากฏการณ์แห่งขุมพลัง Pokemon Go!! ที่ต้องลองสัมผัสเล่น

Pokemon Go

ในช่วงเวลานี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเกม Pokemon Go ที่เดินไปที่ไหนก็ตามก็จะต้องเห็นคนเดินโปเกม่อนในทุกๆ พื้นที่ เสมือนไวรัสไข้หวัดโปเกม่อนระบาดไปทีละคนสองคน ซึ่งในประเทศไทยก็ได้มีการเริ่มแพร่เชื้อมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งตัวผู้เขียนเองก็เริ่มติดเชื้อมาตั้งแต่ เพื่อนใน Facebook โพสมาว่า Pokemon Go มีในไทยแล้ว!! และตัวผมเองก็ทำการดาวน์โหลดทันที

สำหรับมือใหม่ๆ แล้วก็คงมึนงง ว่าเจ้า Pokemon Go เนี่ย!! เราต้องตื่นเช้าลงไปหาแม่ด้านล่าง แล้วไปบ้านข้างๆ เพื่อหาด็อกเตอร์ เพื่อเลือกโปเกม่อนหรือป่าว จากนั้นไปตามดงหญ้า หามอนสเตอร์ พอเจอจะมีเสียง วิ้งๆ หรือป่าว ขอบอกเลยครับมันไม่เป็นเนื้อเรื่องขนาดนั้น!!

Pokemon Go

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า หลังจากที่ผมได้รับเชื้อ Pokemon Go เข้าสู่กระแสเลือดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มเกม โดยการเลือกตัวละคร ปรับแต่งได้ตามใจชอบ

จากนั้นระบบก็จะมีโปเกม่อนน่ารักๆ โพล่มาให้เราสามตัว เราต้องเลือกจับตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น

เอาฮิโตคาเงะ ฉันเลือกนาย…

Pokemon Go

แต่เดี่ยวก่อน….

มันมีสูตร เรียกตัวพิกะจูขึ้นมานี่!! ( บอกได้เลยว่าตอนแรกไม่รู้…. มารู้อีกทีได้ ฮิโตคาเงะ หน้าตาบ้องแบ๋วมาสะละ )

สูตรก็คือเวลาจะจับ สามสหายตัวใดตัวหนึ่งก็ตาม อย่าพึ่งรับจับ ให้หนีสะก่อน แล้วก็คลิกที่ตัวนั้นใหม่ แล้วก็หนี ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ แล้ว พิกะจู ก็จะโพล่ขึ้นมาให้จับเอง ง๋อวววว

 

Pokemon Go

แต่ใครทีไม่ได้ ” ก็ไม่ต้องเสียใจ ที่ไม่เคยเจอรักแท้ ไม่ต้องเสียใจ ที่เจอแต่คนหลอกลวง”  เหมือนจะมาเป็นเพลง เพราะพิกะจู ไม่ได้เป็นตัวเทพ สู้แบบบ้าคลั่ง ชนะทุกตัว แต่เป็นโปเกม่อนที่มีความน่ารัก คนทุกคนต้องหลงไหล พิกะ พิกะ เพราะยังไงก็มีให้จับอยู่แล้ว

จากนั้นเราก็ตั้งชื่อตัวเองสะ ( แต่เกิดมาตั้งนานพึ่งจะได้ตั้งชื่อเนี่ยนะ )

Pokemon Go

ระบบก็จะทำการแสดงตำแหน่งจุดต่างๆ ตามพิกัด GPS ที่เราเปิดไว้

มาเริ่มกันเลยดีกว่า

Pokemon Go

Poke Stop ที่จะเป็นจุดสีฟ้าๆ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆคือ เป็ดจุดส่งของให้เรา เช่น Poke Ball, Potion, Egg ที่ใช้สำหรับใช้ภายในเกม ซึ่งแต่ละเลเวลก็จะได้ของที่แตกต่างกันออกไป อย่าได้น้อยใจไป ว่า เพื่อนได้ทำไมฉันไม่ได้ บอกได้เลยครับของจะมาตามเลเวล ซึ่งในการรับของนั้นจะต้องอยู่ไม่ไกลจุดจุดนั้นเกินไปถึงจะสามารถรับของได้

Pokemon Go (6)

แต่จะมีจุด Poke Stop  อีกแบบคือมีดอกซากุระโปรยปราย  จุดนั้น นอกจากมีของส่งให้เราแล้ว จะเป็นจุดล่อเหล่าบรรดาโปเกม่อนให้มาชุมนุม ณ ที่แห่งนี้ หรือพูดง่ายๆก็คือ ถ้าเราอยู่ตรงนี้ เดี่ยวโปเกม่อนก็จะมาหาเราเอง

Pokemon Go

เมื่อเราได้รับของแล้วจุด Poke Stop ก็จะกลายเป็นสีม่วง ซึ่งรออีกประมาณ 5 นาที ก็จะกลับเป็นสีน้ำเงินอีกครั้ง และสามารถรับของได้อีก

Pokemon Go

Gym เป็นเสมือนลานต่อสู้ ที่สามารถเข้าเริ่มใช้ Gym ได้ตั้งแต่เลเวล 5 ขึ้นไป ซึ่งเมื่อถึงเลเวล 5 แล้ว การเข้ายิมสามารถเลือกทีมได้ดังนี้ Instinct, Mystic, และ Valor และเมื่อเลือกแล้วก็เปลื่ยนไม่ได้นะจีะ เพราะฉะนั้นแล้วนัดกับเพื่อนดีดีละ

มาที่เรื่องการต่อสู้ยิมกันต่อ เป็นเหมือนระบบเป่ายิงฉุบพระราชาที่ตอนเด็กๆ เราเล่นกัน โดยเราจะต้องโค่นเป็นระดับๆไป ถ้าเราไปได้ถึงคนไหนเราก็จะได้เป็นเหมือนตัวตายตัวแทนคนนั้น และเอาม่อนที่ดีที่สุดของเราไปเฝ้าแทน

Pokemon Go

( ยึดได้แล้ว 55555 )

และคำถามคือ ถ้าม่อนเราตายจะต้องเดินทางไปเก็บศพหรือไม่ คำตอบคือไม่ต้องครับ แค่อัพเลือดดโดยใช้ Potion กลับมาใหม่ก็พอแล้ว

ทีนีมาพูดถึงเรื่องการล่าโปเกม่อน ล่ายังไงผมก็ตอบแบบง่ายๆ คือ ต้องเดินทางครับ เดินทางไปโน่นนั้นนี่ อยากได้โปเกม่อนประเภทน้ำ ก็นั่งเรือ หรือเดินริมน้ำ อยากได้โปเกม่อนสายป่าไม้ พวกหนอน แมลง งู เดินตามสวนหรืออยากโปเกม่อนสายสัตว์เลี้ยง ก็เดินตามในเมือง แต่จากการพิสูจน์ตอนนี้ รู้สึกจะขึ้นสุ่มไปหมด บางทีคอยคิง ยิงโพล่มาชักดินชักงอ กลางถนนเลย เมือเจอแล้วก็คลิกที่ตัวม่อนก็พร้อยลุยจับได้เลย

Pokemon Go

ซึ่งในการจับนั้นผมก้อยากจะแนะนำให้ปิด AR ในอยู่ด้านบนขวานะครับ เพราะ 1. ทำให้เหลืองแบต 2. ทำให้หาตัวโปเกม่อนในขณะจับได้ยากยิ่งขึ้น ให้เปลี่ยนเป็นโหมดนี้ดีกว่า เพราะจะจับได่ง่ายขึ้น และไม่ต้องคอยหมุนหาโปเกม่อน

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่โพล่มาก็คือไข่ ซึ่งไข่นี่ ก็จะมีหลายรูปแบบด้วยกัน แต่ละรูปแบบก็จะมีระยะการเดินทางที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ 2 กิโลเมตร 5 กิโลเมตร และ 10 กิโลเมตร โดยเราต้องทำหน้าที่เป็นแม่ไก่ ต้อง เดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน ให้ได้ตามระยะทางที่กำหนด และไข่ก็จะฟักเอง

Pokemon Go

ในส่วนของการอัพพลังตัวโปเกม่อนจะใช้ค่า Stardust และ Candy

โดยหลักการก็คือ

  • ค่า Stardust จะหาได้จากการจับโปเกม่อน จับตัวหนึ่งก็จะได้ต่า Stardust มาจำนวนหนึ่ง
  • ค่า Candy โดยตัวและตัวจะมี Candy ที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ( จากการวิวัฒนาการ )

โดยเราจะต้องจับโปเกม่อนตัวนั้นซ้ำๆ กัน หรือโปเกม่อนที่มีวิวัฒนการมาจากตัวก่อนจนถึงขั้นสุงสุด

ถ้าจับคนละชนิดจะไม่สามารถได้ Candy แบบเดียวกัน

เมื่อได้ค่าที่ต้องการแล้ว จะสามารถอัพ Power Up ( เพิ่มพลัง ) หรือ Evolve ( วิวัฒนาการ ) ได้ในทันที

Pokemon Go

 

นอกจากนี้แล้วยังมีไอเท็มต่างๆ ที่ใช้เป็นเครื่องมือในการจับโปเกม่อน

  • Potion เป็นยาเพิ่มเลือด ถ้าหาดมีเลเวลที่สูงขึ้นก็จะได้เป็น Super Potion ที่ฟื้นฟูเลือดโปเกม่อนได้มากขึ้น
  • Revive เมื่อตัวโปเกม่อนเกิดตายจากการต่อสู้ สามารถฟื้นฟูเลือดได้คริ่งนึง
  • Lucky Egg เมื่อเปิดใช้งานไม่ว่าจะอะไรก็ตามจะได้ค่า EXP คูณสอง เป็นเวลา 30 นาที
  • Incense เป็นเสมือนกลิ่นตัวที่จะล่อโปเกม่อนให้เข้ามาหาเรา เป็นเวลา 30 นาที
  • Poke ball ใช้สำหรับจับโปเกม่อน และถ้าหากเลเวลเราสูงขึ้นก็จะ ได้บอลที่ระดับดียิ่งขึ้น
  • Lure Module เป็นเสมือนการ์ดที่นำไปใช้กับจุด PokeStop ในการโปรยกลับซากุระเพื้อล่อโปเกม่อนให้เข้ามาในจุดนั้น
  • Razz Berry ช่วยให้โปเกม่อนมีความเชื่อมมากขึ้นก่อนทำการจับ
  • Egg Incubator หลอดที่เอาไว้ฟักไข่

Pokemon Go (13)

 

 

ซึ่งจริงๆ แล้วไอเท็มเหล่านี้ มักจะได้จากจุด Poke Stop ทั้งสิ้น แทบไม่จำเป็นต้องซื้อเลย

Pokemon Go

บทสรุป Pokemon Go ที่เล่น ณ ตอนนี้

ต้องขอบอกเลยว่า ตอนนี้ไม่ว่าเดินไปไหนก็ตาม ก็จะเจอแต่คนเล่นโปเกม่อนเต็มไปหมด อย่างที่บอกละครับเป็นเหมือนเชื้อไวรัสไช้หวัดโปเกม่อน ที่ทำให้คนติดกันได้อย่างแท้จริง

ซึ่งก็มีคำถามว่า ต้องก้มหน้ามองจอตลอดเวลาเลยหรือ คำตอบคือไม่จำเป็นครับ ถ้าเราใช้การสังเกตุจะพบว่า เมื่อโปเกม่อนเกิดมาให้เราจับมือถือของเราก็จะสั่นโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว หรือ การเดินไปตามจุด Pokestop ต่างๆ ให้เราเชคก่อนว่าจุดไหนอยู่ส่วนไหน แล้วเดินไปยังจุดนั้นเลย เพราะอย่างน้อยๆ หากเราก้มตลอดเวลา มีโอกาสที่ทำให้เกิดอุบัติติเหตุได้ครับ อย่างข่าวที่ผ่านๆมา มีคนตกน้ำบ้าง โดนรถชนบ้าง  อันตรายครับแบบนี้

อย่างไรก็ตาม Pokemon Go ก็เป็นอีกหนึ่งเกมนะครับ ที่ได้ออกมาโลดแล่น โดนใจผู้เล่นทั้งในและต่างประเทศ บวกกับทำให้ระลึกถึงตอนที่เราเล่น Pokemon ภาค Red Blue Green Yellow Gold Silver บนเครื่องเกมบอย ทำให้ได้สาวกกลับมาเล่นอย่างมากมาย บวกกับมือใหม่ที่สนใจด้วยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มผู้เล่นได้เป้นจำนวนมาก

แต่อย่าพึ่งคิดว่าระบบเกมมีเพียงเท่านี้ เพราะในอนาคตผู้พัฒนาจะทยอยปล่อยลุกเล่นต่างๆ เช่น ระบบประชันกัน โดนไม่ต้องเข้ายิม ระบบซื้อขาย มาในอนาคตอย่างแน่นอน

 

ดาวน์โหลดเล่นได้เลย

Android ที่ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nianticlabs.pokemongo

iOS ที่ https://itunes.apple.com/us/app/pokemon-go/id1094591345?mt=8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Input Answer * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.